Ứng dụng DNA Barcode trong việc bảo vệ và phát triển rừng

Ứng dụng DNA Barcode trong việc bảo vệ và phát triển rừng

Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, mã vạch đóng vai trò quan trọng trong hầu như tất cả các ngành nghề trọng điểm tại Việt Nam. Theo nguồn thông tin gần đây nhất thì ứng dụng DNA Barcode sẽ được áp dụng trong việc trồng, bảo vệ và phát triển rừng.

Ứng dụng DNA Barcode và nhiều công nghệ hiện đại được áp dụng:

Việt Nam đang đẩy mạnh triển khai nghiên cứu và áp dụng những ứng dụng công nghệ thông minh trong bảo vệ và phát triển rừng. Nhiều công nghệ đa dạng từ trồng rừng, khai thác, vận chuyển, bảo vệ, chế biến đang hướng đến tự động hóa.

Ví dụ, các thiết bị có thể tự động đóng mở cổng để duy trì nước ở khu rừng ngập nước, thiết bị tự động tưới tiêu, thiết bị tự động thông báo hay xử lý mỗi khi có cháy… Trong công tác quản lý rừng, một ứng dụng công nghệ cao khác là ứng dụng DNA Barcode (mã vạch) trong quản lý giống cây lâm nghiệp và lâm sản.

Ứng dụng DNA Barcode trong việc bảo vệ và phát triển rừng
Ứng dụng DNA Barcode trong việc bảo vệ và phát triển rừng

Ứng dụng DNA Barcode được xem là một công nghệ mới, giải pháp mới rất hiệu quả trong công tác quản lý bởi chỉ cần quét mã vạch chúng ta sẽ nhận được thông tin cần biết như: chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ, chỉ dẫn địa lý, bảo hộ thương mại, bản quyền sản phẩm.

Căn cứ vào ngân hàng dữ liệu gen quốc tế và Việt Nam, ứng dụng DNA Barcode có thể nhận diện, phân biệt sinh vật này với sinh vật khác; sản phẩm này với sản phẩm khác…  “Với điều kiện xã hội, cơ sở vật chất hạ tầng hiện đại như hiện nay, việc phát triển các loại công nghệ tự động hóa, phát triển cơ giới hóa trong bảo vệ và phát triển rừng là việc làm khả thi và cần phải đẩy mạnh.

Để thực hiện ứng dụng DNA Barcode cần nhiều chính sách khuyến khích:

Trong thời đại công nghệ phát triển mà người nông dân Việt Nam lại ít được tiếp xúc nhiều về công nghệ hiện đại. Điều đó gây ít nhiều khó khăn cho việc hướng dẫn nông dân ứng dụng DNA Barcode vào lâm nghiệp. 

Để làm được điều đó, Nhà nước cần ban hành những chính sách ưu đãi, khuyến khích người dân khi tham gia trồng và bảo vệ rừng. Tổ chức các khóa tập huấn cho người dân nhằm giới thiệu ứng dụng DNA Barcode sản phẩm công nghệ cao ứng dụng trong lâm nghiệp.

Thông tin liên hệ công ty thiết bị mã vạch chính hãng Vinh An Cư:
Office: H216D, K5, Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương, Việt Nam.
Tel:0274 3872406 – 0274 3872 113, Fax: 0274 3872405
Mr Vinh: 0943805121 – 0913988780.
Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *